TÌM KIẾM & LẬP DANH SÁCH KHÁCH HÀNG

Đây là bước quan trọng nhất trong Quy trình 6 bước. Vậy làm thế nào để tìm kiếm khách hàng?  Đầu tiên hãy tưởng tượng xem khách hàng của bạn là ai? Hãy lập Danh sách khách hàng vì đó là Tài sản của người bán hàng.

Với đặc điểm là giá thành khá cao, và cần sự uy tín, Dịch vụ vé máy bay và Du lịch có khách hàng tiềm năng thông thường là người quen biết với Đại lý. Trong giai đoạn đầu kinh doanh vé máy bay, Đại lý nên tập trung vào nhóm đối tượng tiềm năng này:

Danh sách khách hàng tiềm năng sẽ bao gồm: Thứ tự, phân nhóm, tên gọi, Contact (nếu có) và phân loại theo mức độ mua hàng.

1. Nhóm khách hàng tiềm năng - Người quen

- Họ hàng: Người thân trong gia đình, có quan hệ họ hàng, thân thích. Nhóm đối tượng này có niềm tin nhất định ở bạn nên rất dễ tư vấn và chốt đơn

- Đồng hương: Những người có cùng nơi cư trú, gốc gác, có quen biết gia đình hoặc bạn, hàng xóm

- Bạn học: Với mỗi người quá trình học tập sẽ có khoảng từ 100 - 200 người bạn cùng học trong 1 lớp học từ mẫu giáo đến đại học, cao học. Nhóm đối tượng này cũng rất tiềm năng để tư vấn và giới thiệu các dịch vụ du lịch

- Đoàn thể: Là người quen trong 1 tổ chức, đồng nghiệp cũ, cơ quan cũ, câu lạc bộ, đội nhóm....

- Mới quen: Là nhóm người bạn mới quen. Với nhóm đối tượng này, cần cập nhật liên tục và thường xuyên danh sách này để mở rộng các mối quan hệ.

 

2. Theo mức độ mua hàng

Sau khi nhóm khách hàng tiềm năng đã có giao dịch mua hàng, Đại lý phân loại nhóm này theo Mức độ mua hàng:

- Đã mua: Có giao dịch mua hàng

- Nghỉ mua: Đã mua hàng, nhưng sau đó không mua hàng hay đặt dịch vụ của Đại lý

- Nhóm tiềm năng: (chỉnh là nhóm ở mục 1.1) Số khách hàng còn lại trên Danh sách

 

Một số yêu cầu về việc Lập Danh sách khách hàng tiềm năng:

- Danh sách khách hàng tiềm năng cần khoảng 200 người, trên 18 tuổi, có khả năng tự chi trả dịch vụ của mình

- Bổ sung thường xuyên hàng tuần nhóm MỚI QUEN 1- 2 tuần. Đây là nhóm khách hàng quan trọng và việc cập nhật thường xuyên sẽ giúp nguồn khách của Đại lý luôn được mở rộng.

- Khai thác trên tập khách hàng có sẵn của công việc hiện tại đang làm. Nếu Đại lý đang có một công việc chính cũng liên quan tới bán hàng thì Vé máy bay, du lịch là một dịch vụ bổ trợ cực kì tuyệt vời, giúp đại lý khai thác cùng một tập khách hàng, gia tăng doanh thu trên đầu khách.

- Cam kết nghiêm túc với việc lập Danh sách này. Sự khác biệt của một Đại lý lớn và nhỏ ở Autic nằm ở sự nghiêm túc và chuyên tâm cho việc Quản lý Khách hàng. Hãy cam kết và nghiêm túc với Danh sách khách hàng sẽ đem lại nhiều lợi ích lớn sau này cho Đại lý.