QUY ĐỊNH PHỤ NỮ MANG THAI, TRẺ EM KHI ĐI MÁY BAY

07/10/2021

 

1. Quy định của Hãng hàng không Vietnam Airlines

1.1. Chính sách dành cho trẻ sơ sinh (0-2 tuổi)

 

Vietnam Airlines cung cấp các dịch vụ dành riêng cho hành khách nhỏ tuổi như dưới đây:

 • Xe nôi trẻ em:

Để phục vụ hành khách chu đáo, Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí xe nôi em bé mang theo trên chuyến bay. Chúng tôi khuyến khích hành khách gửi xe nôi trẻ em theo hành lý ký gửi ngay từ khi làm thủ tục. Sau chuyến bay, chúng tôi sẽ cố gắng trả lại xe nôi trẻ em nhanh nhất.

 • Dịch vụ nôi trên chuyến bay

Vietnam Airlines cung cấp miễn phí dịch vụ nôi trên chuyến bay cho trẻ em dưới 2 tuổi và có trọng lượng dưới 11 kg. Hành khách đặt dịch vụ ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành. Hành khách lưu ý, vì số lượng nôi trên mỗi chuyến bay có hạn nên chúng tôi sẽ ưu tiên cung cấp dịch vụ cho những yêu cầu đặt trước.

 • Suất ăn đặc biệt cho trẻ em

Vietnam Airlines cung cấp miễn phí dịch vụ suất ăn đặc biệt dành cho cho trẻ em. Thời điểm cho phép đặt dịch vụ là ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành. Việc cung cấp suất ăn đặc biệt này tùy thuộc vào khả năng cung ứng của từng đường bay và sân bay. Hành khách vui lòng xem thông tin chi tiết về suất ăn đặc biệt tại đây.

 • Thông tin quan trọng

Vì sự an toàn của trẻ em, Vietnam Airlines không vận chuyển trẻ em dưới 7 ngày tuổi hoặc trẻ em phải nuôi trong lồng kính vì sinh thiếu tháng hoặc vì lý do sức khỏe. Nếu trẻ em cần sự chăm sóc y tế đặc biệt phải được xác nhận sức khỏe trước khi đi máy bay. 

1.2. Chính sách dành cho hành khách trẻ em (2–18 tuổi)

 

Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển hành khách là trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi tính đến ngày khởi hành của mỗi chặng bay.

 • Suất ăn đặc biệt cho trẻ em

Vietnam Airlines cung cấp miễn phí dịch vụ suất ăn đặc biệt dành cho cho trẻ em. Hành khách hãy đặt dịch vụ ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành và việc cung cấp suất ăn đặc biệt này tùy thuộc vào khả năng cung ứng của từng đường bay và sân bay. Hành khách xem thông tin chi tiết về suất ăn đặc biệt tại đây.

 • Hành khách là trẻ em bắt buộc phải đi cùng người lớn. 
 • Trường hợp trẻ em đi một mình

Trẻ em không có người đi cùng, vui lòng đặt trước dịch vụ trẻ em đi một mình vui lòng liên hệ để đăng ký.

1.3. Chính sách dành cho phụ nữ mang thai

 

Chuẩn bị trước chuyến bay:

Nhìn chung, việc di chuyển bằng máy bay trong thời gian mang thai là an toàn. Tuy nhiên, Vietnam Airlines khuyên hành khách mang thai cần có tư vấn của bác sỹ trước khi đi máy bay.

 • Tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi khởi hành để việc đi lại bằng đường hàng không an toàn.
 • Tham khảo ý kiến bác sỹ nếu hành khách gặp vấn đề về việc thiếu máu, thai nghén hoặc có những bất thường, đe dọa sảy thai ... trong suốt quá trình mang thai.
 • Giảm thiểu sự căng thẳng trong hành trình.
 • Thời gian ổn định nhất trong quá trình mang thai là từ 12 đến 28 tuần của thai kỳ.

Hành khách mang thai có thể tìm hiểu thông tin về dịch vụ vận chuyển qua bảng dưới đây.

 

Thời gian mang thai (*)

 Trên chuyến bay của Vietnam Airlines

 Yêu cầu về    giấy tờ (**)

Dưới 32 tuần

 Được chấp nhận vận chuyển như những hành   khách thông thường khác.

 Như hành   khách thông  thường khác

 Từ 32 đến 36 tuần;

 Phải xác nhận sức khỏe trước chuyến bay

MEDIF I

MEDIF II

 Trên 36 tuần; hoặc có thời gian dự kiến sinh  trong vòng 07 ngày; hoặc phụ nữ sau khi sinh 07 ngày

 Vì sự an toàn về sức khỏe của hành khách,   Vietnam Airlines không vận chuyển hành   khách trong trường hợp này

 

 Các trường hợp đặc biệt - Không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian sinh nở; hoặc

 - Trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba, đa thai...; hoặc

 - Có thể có những trục trặc trong khi sinh; hoặc

 - Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

 Phải xác nhận sức khỏe trước chuyến bay. 

MEDIF I

MEDIF II

(*) Thời gian mang thai được tính đến ngày khởi hành của mỗi chuyến bay.

(**) Vietnam Airlines chấp nhận các giấy tờ khác thay thế cho MEDIF II như sau:

Giấy khám thai, sổ khám thai, phiếu siêu âm, số sức khỏe được bác sỹ xác nhận và trong đó bao gồm ít nhất các thông tin sau đây:

 • Thai đơn hay sinh đôi, sinh ba …
 • Tuần của thai
 • Ngày dự kiến sinh
 • Tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi tốt
 • Được phép đi lại bằng máy bay

Nếu hành khách đi trên các chuyến bay quốc tế, hãy mang theo bộ hồ sơ y tế bằng tiếng Anh có xác nhận của phòng công chứng có tư cách pháp nhân để thực hiện các thủ tục cần thiết. 

Hiệu lực giấy tờ theo dõi sức khỏe

Hành khách mang thai lập hồ sơ trong vòng 07 ngày trước ngày dự định khởi hành chặng bay đầu tiên. Hồ sơ này vẫn được chấp nhận cho chặng bay tiếp theo nếu hành khách là phụ nữ có thai không phát sinh vấn đề về sức khỏe trong suốt hành trình và vẫn đáp ứng thời hạn thai dưới 36 tuần tính đến ngày khởi hành của chặng bay.

2. Quy định của Hãng hàng không Vietjet

2.1. Chính sách dành cho trẻ sơ sinh (0–2 tuổi)

 

 • Hãng từ chối vận chuyển trẻ dưới 14 ngày tuổi, sinh non hoặc có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.
 • Hành khách phải gửi xe nôi (nếu có) theo hành lý ký gửi (miễn phí).
 • Em bé (0-2 tuổi) sử dụng giấy khai sinh để làm thủ tục. 
 • Giấy chứng sinh chỉ được áp dụng với trẻ dưới 1 tháng tuổi.

2.2. Chính sách dành cho hành khách trẻ em (2–18 tuổi)

 

 

 • Hành khách trẻ em bắt buộc có người lớn đi cùng chuyến bay.
 • Vietjet không cung cấp dịch vụ trẻ em dưới 12 tuổi không có người đi cùng.
 • Trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi không có người đi cùng (YPTA) được chấp nhận chuyên chở trên các chuyến bay nội địa của Vietjet với các điều kiện: Đặt dịch vụ YPTA qua phòng vé hoặc Tổng đài của chúng tôi trước 24 tiếng so với giờ khởi hành dự kiến; Cha/ mẹ/ Người giám hộ hợp pháp phải ký miễn trừ trách nhiệm cho Vietjet và hoàn tất giấy đăng ký khách nhỏ tuổi đi một mình; Phải có người đưa/đón tại sân bay khởi hành và sân bay đến.

 

2.3. Chính sách dành cho phụ nữ mang thai

 

Theo quy định của Vietjet về việc vận chuyển phụ nữ có thai như sau: hành khách có thai phải thông báo việc có thai cho Autic.vn tại thời điểm mua vé và tại quầy làm thủ tục đăng ký chuyến bay. Việc vận chuyển phụ nữ có thai phụ thuộc các điều kiện sau:

 • Phụ nữ có thai đến 27 tuần phải cung cấp bằng chứng xác nhận số tuần thai và ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay để miễn trừ cho Vietjet bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.
 • Phụ nữ có thai từ trên 27 tuần đến 32 tuần:

Phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ; Giấy xác nhận của bác sỹ cần xác nhận số tuần có thai và hành khách đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay; giấy xác nhận phải được phát hành trong vòng 07 (bảy) ngày tính từ ngày khởi hành của chuyến bay đi hoặc ngày khởi hành của chuyến bay về dự kiến tùy từng trường hợp; 

 Phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký bay để miễn trừ cho Vietjet bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

 • Phụ nữ mang thai trên 32 tuần: Vietjet không chấp nhận vận chuyển.

 

3. Quy định của hãng hàng không Bamboo Airways 

3.1. Chính sách dành cho trẻ sơ sinh (0–2 tuổi)

 

 • Hãng từ chối vận chuyển trẻ dưới 14 ngày tuổi, sinh non hoặc có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.
 • Hành khách đi cùng trẻ sơ sinh, trẻ em không được đồng thời là người đi cùng và trợ giúp hành khách đi lại khó khăn trên cùng 1 chuyến bay.
 • Bamboo Airways miễn phí vận chuyển xe nôi em bé trên chuyến bay theo hành lý ký gửi.
 • Em bé (0-2 tuổi) sử dụng giấy khai sinh để làm thủ tục. 
 • Giấy chứng sinh chỉ được áp dụng với trẻ dưới 1 tháng tuổi.

 

3.2. Chính sách dành cho hành khách trẻ em (2–18 tuổi)

 

 •  Bamboo Airways chấp thuận vận chuyển hành khách là trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi so với ngày khởi hành của từng chặng bay. Hành khách là trẻ em bắt buộc phải đi cùng hành khách là người lớn khỏe mạnh. Một người lớn có thể đi cùng tối đa với 01 em bé và 1 trẻ em dưới 6 tuổi; hoặc 02 trẻ em từ 02 đến dưới 6 tuổi và không giới hạn số lượng với trẻ em trên 6 tuổi.
 • Bamboo cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách là trẻ em không có người đi cùng. Trong trường hợp có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hành khách vui lòng đặt trước dịch vụ trẻ em đi một mình tối thiểu trước 24 tiếng so với giờ khởi hành tại tổng đài 19001166.
 • Dịch vụ vận chuyển trẻ em đi một mình cung cấp cho hành khách từ 2 đến dưới 12 tuổi không có người lớn đi cùng và dịch vụ vận chuyển hành khách nhỏ tuổi đi một mình cho những hành khách từ 12 đến dưới 14 tuổi không có người đi cùng trên các chuyến bay của Bamboo Airways.

3.3. Chính sách dành cho phụ nữ mang thai

 

 

Để đảm bảo an toàn và thoải mái cho bản thân, hành khách là phụ nữ mang thai cần thông báo tuổi thai cho nhân viên của Bamboo Airways khi mua vé và trước khi làm thủ tục đăng ký chuyến bay để được tư vấn và hỗ trợ. Hành khách cần phải ký vào bản miễn trừ trách nhiệm phát sinh khi làm thủ tục tại sân bay. Các quy định cụ thể như sau:

 

Tuần thai

Điều kiện chi tiết

(*)

• Hành khách được chấp nhận vận chuyển như khách thông thường. Tuy nhiên khách cần cầm theo: Sổ khám thai định kỳ hoặc phiếu siêu âm có xác định tuần tuổi của thai.

•  Hành khách phải ký Giấy thỏa thuận trách nhiệm cho Hãng hàng không

(**)

• Khách phải xuất trình được mẫu thông tin y tế MEDIF II (có xác nhận của bác sỹ) hoặc giấy xác nhận của bác sỹ không theo mẫu hoặc sổ/giấy khám thai có đầy đủ các thông tin sau:

» Do các bác sĩ chuyên khoa xác nhận

» Xác định được tuần tuổi của thai

» Lần khám gần nhất không quá 07 ngày so với ngày khởi hành thực tế của chặng bay đầu tiên và không quá 15 ngày cho chặng bay tiếp theo nếu hành khách không phát sinh vấn đề về sức khỏe trong suốt hành trình và đáp ứng trong thời hạn thai < 36 tuần.

» Xác nhận tình trạng sức khỏe của khách và thai nhi tốt hoặc bình thường đủ sức khỏe thực hiện chuyến bay.

• Hành khách đi trên chặng bay quốc tế phải mang thêm một bộ hồ sơ tương đương bằng tiếng Anh có xác nhận của phòng công chứng có tư cách pháp nhân.

• Hành khách phải ký Giấy thỏa thuận trách nhiệm cho Hãng hàng không.

(***)

• Khách phải xuất trình được mẫu thông tin y tế MEDIF II (có xác nhận của bác sỹ) hoặc giấy xác nhận của bác sỹ không theo mẫu hoặc sổ/giấy khám thai có đầy đủ các thông tin sau:

» Do các bác sĩ chuyên khoa xác nhận

» Xác định được tuần tuổi của thai

» Lần khám gần nhất không quá 07 ngày so với ngày khởi hành thực tế của chặng bay đầu tiên và vẫn được chấp nhận cho chặng bay tiếp theo với điều kiện hồ sơ không quá 15 ngày cho chặng bay tiếp theo nếu hành khách không phát sinh vấn đề về sức khỏe trong suốt hành trình và đáp ứng trong thời hạn thai < 32 tuần.

» Xác nhận tình trạng sức khỏe của khách và thai nhi tốt hoặc bình thường đủ sức khỏe thực hiện chuyến bay.

• Hành khách đi trên chặng bay quốc tế phải mang thêm một bộ hồ sơ tương đương bằng tiếng Anh có xác nhận của phòng công chứng có tư cách pháp nhân.

• Hành khách phải ký Giấy thỏa thuận trách nhiệm cho Hãng hàng không.

Lưu ý

Giấy xác nhận sức khỏe/Mẫu thông tin y tế MEDIF II phải được xác nhận từ các cơ sở y tế sau:

• Tại Việt Nam: Các bệnh viện đa khoa/ chuyên khoa cấp trung ương, tỉnh, thành phố, quận, huyện hoặc tương đương. Các bệnh viện tư nhân và quốc tế, phòng khám đa khoa quốc tế.

• Tại nước ngoài: Các cơ sở y tế có tư cách pháp nhân.


4. Quy định của Hãng hàng không Pacific Airlines 

4.1. Chính sách dành cho trẻ sơ sinh (0–2 tuổi)

 

 • Hãng từ chối vận chuyển trẻ dưới 07 ngày tuổi, sinh non hoặc có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.
 • Hành khách có thể mang theo hai hoặc tất cả các món đồ sau như hành lý ký gửi miễn phí: xe đẩy, ghế đẩy, cũi di động và/hoặc ghế ngồi ăn. Quý khách cũng sẽ không phải trả tiền cước hành lý quá khổ cho bất kỳ vật dụng nào trong số này.
 • Em bé (0-2 tuổi) sử dụng giấy khai sinh để làm thủ tục. 
 • Giấy chứng sinh chỉ được áp dụng với trẻ dưới 1 tháng tuổi.

4.2. Chính sách dành cho hành khách trẻ em (2–18 tuổi)

 

 

 • Hành khách trẻ em bắt buộc có người lớn đi cùng chuyến bay.
 • Pacific Airlines (BL)không cung cấp dịch vụ trẻ em dưới 14 tuổi không có người đi cùng.
 • Trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi không có người đi cùng (YPTA) được chấp nhận chuyên chở trên các chuyến bay nội địa của Pacific Airlines với các điều kiện: Đặt dịch vụ YPTA qua phòng vé hoặc Tổng đài của chúng tôi trước 24 tiếng so với giờ khởi hành dự kiến; Cha/ mẹ/ Người giám hộ hợp pháp phải ký miễn trừ trách nhiệm cho Jetstar Pacific và hoàn tất giấy đăng ký khách nhỏ tuổi đi một mình; Phải có người đưa/đón tại sân bay khởi hành và sân bay đến.

4.3.Chính sách dành cho phụ nữ mang thai

 

 

Có một vài điều bổ sung xem xét trong trường hợp quý khách đang mang thai và có muốn thực hiện các chuyến bay của Pacific Airlines hay không.

Để được an toàn, tốt nhất là quý khách nên xin tư vấn từ bác sĩ riêng hoặc bà đỡ của Quý khách; họ sẽ biết được liệu Quý khách có an toàn để đi máy bay hay không, đặc biệt là trong giai đoạn sau của thai kỳ.

Theo quy định của Pacific Airlines về việc vận chuyển phụ nữ có thai như sau: Hành khách có thai phải thông báo việc có thai cho Autic.vn tại thời điểm mua vé và tại quầy làm thủ tục đăng ký chuyến bay. Việc vận chuyển phụ nữ có thai phụ thuộc các điều kiện sau:

Chuyến bay kéo dài dưới 4 giờ
 • Mang thai một con- trước khi kết thúc tuần thứ 40 của thai kỳ
 • Đa thai-trước khi kết thúc tuần thứ 36 của thai kỳ
Chuyến bay kéo dài từ 4 giờ trở lên
 • Mang thai một con-trước khi kết thúc tuần thứ 36 của thai kỳ
 • Đa thai-trước khi kết thúc tuần thứ 32 của thai kỳ

Khi Quý khách bước vào thai kỳ thứ ba, Quý khách không được phép ngồi ở hàng ghế thoát hiểm trên bất kỳ máy bay Pacific Airlines nào. Đây là một biện pháp an toàn để bảo vệ Quý khách và em bé của Quý khách, phòng trường hợp Quý khách có thể bị nguy hiểm nếu Quý khách cần mở cửa thoát hiểm nặng trong trường hợp khẩn cấp.

Lưu ý: khi Quý khách đi trên chuyến bay quốc tế, một vài quốc gia sẽ giới hạn nhập cảnh đối với các hành khách mang thai không thuộc quốc tịch của nước đó. Quý khách phải kiểm tra tại thông tin với sứ quán liên quan hoặc lãnh sự quán trước khi Quý khách bay, để biết được liệu Quý khách có nằm trong giới hạn này không.

Đối với hành khách quốc tế mang thai đi trên chuyến bay của Pacific Airlines

 • Quý khách phải có chứng nhận hoặc thư của bác sỹ có đăng ký hành nghề hoặc bà đỡ có đăng ký hành nghề, trong đó ghi ngày chứng nhận không trễ hơn 10 ngày trước khi bay, nếu Quý khách đang mang thai hơn 28 tuần;
 • Nếu Quý khách đang mang thai trên 36 tuần thì không được bay;
 • Nếu Quý khách đang mang thai thì không được ngồi ở hàng ghế thoát hiểm.

Nếu Quý khách đang mang thai có sức khoẻ bình thường và đang trong thai kỳ 28 tuần đầu tiên, Quý khách không cần phải mang theo hồ sơ y tế khi bay.

Nếu Quý khách đang mang thai hơn 28 tuần, Quý khách sẽ cần phải có chứng nhận hoặc thư của bác sỹ có đăng ký hành nghề hoặc bà đỡ có đăng ký hành nghề, trong đó ghi ngày chứng nhận không trễ hơn 10 ngày trước khi bay.

 • Ngày sinh nở dự kiến
 • Khách mang thai một hay đa thai
 • Khách mang thai bình thường và không gặp trục trặc trong thời gian thai kỳ

Chứng nhận hoặc thư cần phải được xuất trình theo yêu cầu và để trong hành lý xách tay khi Quý khách tới sân bay và trong suốt chuyến bay.

Các trường hợp mang thai sinh đôi, sinh ba cần liên hệ Autic.vn qua sđt 1900 888 660 để được tư vấn kỹ hơn.

LƯU Ý: GIẤY TỜ TÙY THÂN CHO TRẺ EM DƯỚI 14 TUỔI

Mỗi người lớn chỉ được đi cùng một trẻ sơ sinh và phải mang theo một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng sinh cho trẻ dưới 1 tháng tuổi hoặc giấy khai sinh/ giấy xác nhận được tổ chức xã hội nuôi dưỡng. Anh chị phải đăng ký trước dịch vụ tiếp viên đi kèm nếu đi cùng nhiều bé.

 • Giấy chứng sinh: Loại giấy tờ này chỉ được sử dụng nếu em bé dưới 01 tháng tuổi.
 • Giấy khai sinh: Trẻ sơ sinh trên 01 tháng tuổi bắt buộc phải có giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục có mộc đỏ của nơi cấp.
 • Giấy xác nhận: Nếu trẻ sơ sinh được các tổ chức xã hội nuôi dưỡng thì phải có giấy xác nhận. Kể từ ngày xác nhận, giấy này có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng.
 • Hộ chiếu (khi bay các chặng quốc tế): 

+ Hộ chiếu cấp chung: Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ (nếu có đề nghị của cha mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật). Trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 05 năm tính từ ngày cấp đến khi trẻ em đủ 14 tuổi, không được gia hạn.

+ Hộ chiếu cấp riêng: Trẻ em có giấy khai sinh là được quyền cấp hộ chiếu. Hộ chiếu này có giá trị không quá 05 năm tính từ ngày cấp đến khi trẻ đủ 14 tuổi, không được gia hạn.