DELAY - LỖI DO AI ĐÂY

14:05 19/06/2019

TRỄ CHUYẾN, HỦY CHUYẾN, THAY ĐỔI GIỜ BAY của các hãng bay Việt Nam không còn là vấn đề quá mới mẻ, khách hàng gặp như cơm bữa hàng ngày. Đỉnh điểm trong năm 2016 là việc hàng loạt chuyến bay Vietjet bị đổi giờ bay, hủy chuyến, ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng của mình. Tình trạn này gây ra rất nhiều rắc rối cho hành khách có thể làm thay đổi cả kế hoạch chuyến đi thậm chí có thể trễ giờ bay ở chặng bay kế tiếp trong trường hợp bay nói chuyến. Vậy nguyên nhân vì sao các hãng bay tại Việt Nam hay bị delay?

 

 

1. MÁY BAY VỀ MUỘN

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất đó chính là máy bay về muộn. Tình trạng này thường chỉ diễn ra ở các hãng bay giá rẻ có số lượng máy bay ít nhưng lượng hành khách khá lớn. Các máy bay luôn đặt trong tình trạng khai thác 100% công suất nên chỉ một chiếc may bay về muộn sẽ kéo theo hàng loạt các chuyến bay khác bị delay.

2. THỜI TIẾN: Vấn đề thời tiết thường được các hãng bay nhắc đến khá nhiều, tuy nhiên nguyên nhân này lại không phải là một nguyên nhân chính cho tình trang delay. Bởi rất hiếm khi điều kiện thời tiết thay đổi đủ để có thể làm thay đổi một lịch bay. Đa phần chỉ khi bão hoặc mưa gió lớn máy bay không thể cất cánh.

Điều kiện sân bãi: Các sân bay ở Việt Nam nhất là sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng quá tải. Thậm chí vào giờ cao điểm máy bay các hãng phải xếp hàng dài chờ cất cánh. Gần đây tình trạng máy bay hạ cánh quá tải bắt đầu xuất. Máy bay lượn lờ trên không từ 15 – 30 phút để có thể đến lượt hạ cánh.

3. XẾP LỊCH BAY CỦA HÃNG

Lịch bay dày đặc nhất là đối với các hãng bay giá rẻ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng delay giờ bay. Đối với các hãng, thường cứ 30p – 1 tiếng là 1 máy bay phải quay đầu, số chuyến bay bán ra nhiều hơn số chuyến bay thực tế, dẫn đến hãng phải dồn các chuyến bay lại với nhau.

4. LÝ DO VỀ KĨ THUẬT

Máy bay của các hãng hàng không thường xuyên được bảo trì sau mỗi chuyến bay. Nếu trong quá trình bảo trì phát hiện máy bay bị lỗi cần phải sửa chữa, thì máy bay lại bị dừng bay. Khi đó hãng bay sẽ thiếu hụt máy bay dẫn đến nhiều chuyến bay bị delay.

5. LÍ DO TỔ LÁI

Nguyên nhân do máy bay bị thiếu phi công, bị thiếu tiếp viên do hãng khai thác, hoặc nghỉ việc. Đây là nguyên nhân hi hữu, nhưng trong giai đoạn cạnh tranh hàng không như hiện nay, các hãng lấy người của nhau thì việc chảy máu phi công không gì là không thể.

6. DO HÀNG HÓA, HÀNH LÍ

Một nguyên nhân cũng rất phổ biến, đó là do quá trình vận chuyển hàng hóa, hành lí của hãng bị chậm do nguyên nhân nào đó. Có thể do hàng hóa chậm đến và hành lí có vấn đề…

Và còn rất nhiều nguyên nhân khác

Trên là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng delay giờ của các hãng hàng không Việt Nam nay. Để hạn chế hay tránh tình trạng dela, #Autic gợi ý cho anh chị có thể tham khảo một số giải pháp sau:

<3 Giờ bay linh hoạt: Bạn nên chọn giờ bay sớm hơn so với công việc hay kế hoạch đi của mình. Thời gian delay giờ bay của các hãng bay Việt Nam thường từ 30 phút đến 3 giờ.

<3 Chọn thời gian chặng bay thứ 2 thích hợp. Nếu bạn bay quá cảnh nối chuyến. Với chặng đầu tiên bay hãng nội địa trong nước bạn nên sắp xếp lịch bay chặng thứ 2 cách xa thời gian hạ cánh của chặng một từ 3 – 6 giờ để đảm bao không bị trễ giờ.

Đối với các trường hợp delay thay đổi giờ bay quá nhiều hành khách sẽ được hãng bồi thường theo quy định. Hoặc hành khách có thể yêu cầu hãng bay đổi sang một chuyến bay khác thích hợp hơn.

Chúc quý khách có một chuyến đi không bị Delay